Thị trường tài chính là gì? Vai trò của nó trong phát triển kinh tế

Thị trường tài chính đóng vai trò hết sức quan trọng đối với nền kinh tế của một quốc gia. Thị trường tài chính là gì? Vai trò của nó trong phát triển kinh tế như thế nào? Tham khảo ngay bài viết dưới đây. Finy sẽ giúp các bạn giải đáp những thắc mắc này một cách chi tiết nhé!

Thị trường tài chính là nơi diễn ra các hoạt động mua bán, chuyển nhượng nguồn vốn. 

Thị trường tài chính là gì? 

Thị trường tài chính – Financial Market chính là nơi diễn ra các hoạt động mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng vốn ngắn hạn và dài hạn thông qua nhiều hình thức giao dịch. Các công cụ tài chính được sử dụng để giao dịch bao gồm: cổ phiếu, trái phiếu, hàng hóa phái sinh, vàng, ngoại hối…

ÐĂNG KÝ VAY NHANH
500,000++ người vay thành công
Finy không thu bất kỳ khoản tiền nào trước khi giải ngân
Tôi đồng ý để Finy gọi điện và nhắn tin tư vấn khoản vay

Hiểu một cách đơn giản thì thị trường tài chính là nơi kết nối giữa các bên có nhu cầu về vốn và bên có nguồn vốn dư thừa. Các bên có nhu cầu về vốn có thể dựa vào các công cụ tài chính để huy động vốn trên thị trường kiếm lời. Và bản chất của thị trường tài chính đó là sự luân chuyển vốn, giao lưu vốn trong xã hội. 

Các yếu tố cấu thành thị trường tài chính 

Thị trường tài chính được cấu thành từ nhiều yếu tố khác nhau. Nhưng có 3 yếu tố cơ bản nhất để tạo nên thị trường tài chính bao gồm: 

 • Đối tượng của thị trường tài chính là bên cung và bên cầu về nguồn vốn. 
 • Công cụ để tham gia vào thị trường tài chính bao gồm các chứng từ có giá trị do công ty, doanh nghiệp phát hành. 
 • Chủ thể của thị trường tài chính bao gồm các ngân hàng, công ty tài chính, quỹ đầu tư và công ty bảo hiểm…

Phân loại thị trường tài chính phổ biến hiện nay 

Nếu bạn biết cách phân loại thị trường tài chính sẽ giúp bạn dễ dàng tìm hiểu và tiếp cận được những kiến thức quan trọng. Cụ thể: 

Phân loại dựa theo thời gian quay vòng vốn 

Căn cứ vào thời gian quay vòng vốn, người ta sẽ chia ra làm 2 loại thị trường tài chính cơ bản đó là: 

 • Thị trường tài chính sơ cấp. 
 • Thị trường tài chính thứ cấp. 

Phân loại dựa trên hình thức huy động vốn 

Căn cứ vào hình thức huy động vốn, người ta chia thị trường tài chính ra làm 2 loại sau: 

 • Thị trường nợ: Đây là nơi diễn ra hoạt động mua – bán các công cụ nợ.Trong đó, công cụ nơ trả lời bao gồm 3 loại: nợ ngắn hạn, nợ trung bình và nợ dài hạn.  
 • Thị trường vốn cổ phần: Nơi đây sẽ diễn ra hoạt động huy động vốn thông qua hình thức phát hành cổ phiếu hay trái phiếu. 

Phân loại dựa trên thời gian 

Nếu phân loại thị trường tài chính dựa trên thời gian, các bạn sẽ có 2 loại chính sau: 

 • Thị trường tài chính ngắn hạn chính là nơi phát hành và mua lại các công cụ tài chính trong thời gian ngắn dưới 1 năm. 
 • Thị trường tài chính dài hạn chính là nơi mua – bán các công cụ tài chính có thời hạn từ 1 năm trở lên. 

Thị trường tài chính được cấu thành bởi nhiều yếu tố. 

Vai trò và chức năng của thị trường tài chính 

Chúng ta đều biết thị trường tài chính có vai trò đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển kinh tế của một đất nước. Dưới đây hãy cùng chúng tôi khám phá vai trò và chức năng của thị trường tài chính: 

Vai trò của thị trường tài chính 

Thị trường tài chính ra đời đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong nền kinh tế. Cụ thể: 

 • Huy động vốn cho nền kinh tế: Vai trò đầu tiên của thị trường tài chính đó chính là cung cấp các hoạt động huy động vốn. Một nền kinh tế không thể hình thành được nếu thiếu vốn. Hoạt động này sẽ giúp cho các công ty, doanh nghiệp có thêm vốn để đầu tư sản xuất. Điều này góp phần giúp cho kinh tế xã hội phát triển. 
 • Hỗ trợ vận chuyển dòng tiền: Thị trường tài chính chính là yếu tố thúc đẩy dòng tiền hoạt động hiệu quả thông qua các công cụ tài chính lớn. 
 • Thực thi chính sách của nhà nước: Đối với một đất nước việc duy trì hoạt động của thị trường tài chính giữ vai trò rất quan trọng. Nó giúp nhà nước có thể thực hiện được các chính sách tiền tệ và tài khóa đã ban hành trước đó. 

Huy động vốn chính là chức năng chính của thị trường tài chính. 

Chức năng của thị trường tài chính 

Thị trường tài chính cũng giữ những chức năng riêng giúp cho nền kinh tế phát triển. Cụ thể: 

 • Thị trường tài chính là kênh huy động vốn của các đối tượng có dòng tiền nhàn rỗi đến với những công ty, doanh nghiệp đang cần vốn kinh doanh. Ngoài ra, nó cũng hỗ trợ di chuyển nguồn vốn tới những người kinh doanh nhưng thiếu tiền, không đủ vốn để hoạt động. 
 • Mở cửa thị trường tài chính cũng đồng nghĩa với việc mở cửa nền kinh tế, thu hút sự quan tâm của những nhà đầu tư nước ngoài. 
 • Hỗ trợ người dân phân bổ nguồn vốn hiệu quả. Thị trường tài chính sẽ lấy vốn của người có dư tiền dành cho những hoàn cảnh khó khăn.
 • Thị trường tài chính còn phục vụ cho chức năng thanh khoản cho hàng hóa trên thị trường. 

Hoạt động mua – bán đã tạo nên sự vận động cho thị trường tài chính. 

Điều kiện hình thành thị trường tài chính

Nếu các bạn muốn xây dựng một thị trường tài chính. Trước hết, các bạn cần phải làm một số yếu tố quan trọng sau:

 • Nền kinh tế hàng hóa của nước đó phải phát triển. Nhà nước có thể tự kiểm soát sự lạm phát và suy thoái về mặt kinh tế, 
 • Thị trường hiện nay có rất nhiều công cụ tài chính đa dạng bao gồm: các phương tiện dùng để chuyển giao quyền sử dụng các nguồn tài chính.
 • Cần phải có hệ thống các tổ chức tài chính trung gian. 
 • Để vận hành được thị trường tài chính, các bạn cần có sở vật chất kỹ thuật và hệ thống thông tin hỗ trợ trong quá trình hoạt động của thị trường tài chính.
 • Đội ngũ các nhà quản lý và nhà kinh doanh cần phải có kiến thức và am hiểu về thị trường tài chính. Từ đó bạn có dám mạo hiểm trước những rủi ro có thể xảy ra hay không? 

Một số câu hỏi thường gặp về thị trường tài chính là gì?

Để giúp các bạn có thể hiểu sâu thêm về thị trường tài chính. Dưới đây các bạn có thể tham khảo một số câu hỏi dưới đây: 

Quốc gia nào cũng cần có thị trường tài chính để vận hành nền kinh tế. 

Câu 1: Vì sao cần phải có thị trường tài chính?

Thị trường tài chính ra đời đã tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình tích tụ và tập hợp nguồn vốn. Hoạt động kêu gọi mở thị trường tài chính nhằm thoả mãn các nhu cầu về vốn cho doanh nghiệp. Hiện nay, thị trường tài chính sẽ giúp cho những người có tiền muốn đầu tư kết nối với doanh nghiệp, công ty đang cần đầu tư. 

Câu 2: Thị trường của tài chính quốc tế là gì?

Thị trường tài chính quốc tế thực chất là hệ thống các giao dịch và hoạt động tài chính đang được diễn ra trên khắp thế giới chứ không chỉ giới hạn ở Việt Nam. Một thị trường tài chính uy tín sẽ có sàn giao dịch, các tổ chức tài chính và các công ty tham gia thị trường đến từ nhiều quốc gia và khu vực khác nhau.

Câu 3: Hàng hoá của thị trường tài chính bao gồm những gì?

Trên thị trường tài chính hiện nay, các loại hàng hoá chủ yếu được giao dịch dưới hình thức ký kết hợp đồng tương lai (futures contracts). Hoặc các hợp đồng phái sinh khác. Điều này đã cho phép nhà đầu tư được mua và bán theo các phiên bản chuẩn của hàng hoá. Ngoài ra, các bạn cũng không phải tham gia mua trực tiếp hàng hoá thông thường cụ thể như: dầu mỏ, vàng,…

Tạm kết: 

Trên đây, chúng tôi đã giúp các bạn tìm hiểu thị trường tài chính là gì? Vai trò của thị trường tài chính đối với nền kinh tế của một quốc gia như thế nào? Nếu các bạn có bất cứ thông tin nào thắc mắc liên quan đến thị trường tài chính. Có thể gọi ngay đến số hotline: 1900 4411 để được nhân viên tư vấn và hỗ trợ nhanh nhé!

ÐĂNG KÝ VAY NHANH
500,000++ người vay thành công
Finy không thu bất kỳ khoản tiền nào trước khi giải ngân
Tôi đồng ý để Finy gọi điện và nhắn tin tư vấn khoản vay