Tài chính là gì? Những vấn đề liên quan đến tài chính hôm nay

Tài chính có ý nghĩa rất quan trọng trong nền kinh tế của mỗi quốc gia và doanh nghiệp. Tài chính ổn định sẽ giúp cho quốc gia, doanh nghiệp đó phát triển mạnh mẽ hơn. Tham khảo ngay bài viết dưới đây để biết tài chính là gì? Và những vấn đề liên quan đến tài chính hôm nay nhé! 

Khái niệm tài chính thuộc phạm trù của kinh tế học.

Tài chính là gì?

Tài chính là một trong những khái niệm thuộc phạm trù kinh tế. Nó phản ánh tất cả các mối quan hệ phát sinh trong quá trình phân phối những nguồn tài chính. Hình thức vận hành thông qua việc tạo lập hoặc sử dụng những quỹ tiền tệ nhằm đáp ứng các nhu cầu khác nhau của chủ thể trong xã hội. 

ÐĂNG KÝ VAY NHANH
500,000++ người vay thành công
Finy không thu bất kỳ khoản tiền nào trước khi giải ngân
Tôi đồng ý để Finy gọi điện và nhắn tin tư vấn khoản vay

Tài chính hiện nay có mặt trong mọi lĩnh vực. Và nó vận động hàng ngày. Một xã hội muốn phát triển thì cần có tài chính. Theo Ngân hàng Thế giới định nghĩa thì: “Tài chính là nền tảng cơ bản của phát triển kinh tế, giúp tạo ra nguồn lực, quản lý rủi ro và hỗ trợ đầu tư trong các lĩnh vực có thể tạo ra giá trị gia tăng.”

Như vậy, chúng ta thấy ở góc độ kinh tế học thì tài chính là khoa học nghiên cứu về tiền tệ và các hoạt động liên quan đến tiền tệ, cung ứng tiền tệ cho các đòi hỏi cần thiết của con người. 

Chức năng của tài chính trong nền kinh tế 

Trong nền kinh tế của một quốc gia, tài chính sẽ nắm 3 chức năng cơ bản đó là: 

Chức năng huy động vốn 

Đây là chức năng giúp tạo lập nguồn tài chính thông qua việc huy động vốn. Để thực hiện được việc này, các chủ thể phải tuân theo quy luật của cơ chế thị trường, quan hệ cung – cầu. Và đặc biệt, hoạt động huy động vốn phải không vi phạm các quy định của Pháp luật. 

Chức năng phân phối nguồn vốn 

Chức năng phân phối của tài chính thể hiện ở việc phân phối tổng sản phẩm xã hội dưới hình thức giá trị. Những quỹ tiền tệ tập trung và không tập trung sẽ được hình thành để phục vụ mục đích nhất định. 

Chức năng này nhằm đảm bảo rằng các nguồn lực tài chính được sử dụng đúng cách một cách hiệu quả và công bằng. Từ đó có thể đáp ứng được nhu cầu và mục tiêu của xã hội. 

Hoạt động chính của tài chính đó là phân bổ nguồn vốn. 

Chức năng giám sát

Tài chính sẽ giúp cho các tổ chức giám sát được những rủi ro trong hoạt động quản lý tài chính. Các hoạt động đó bao gồm: biến động lãi suất, biến động của tỷ giá và các rủi ro tài chính khác có thể xảy ra. Chức năng giám sát của tài chính sẽ đảm bảo cho chủ thể kinh tế có thể quản lý được nguồn vốn một cách vững vàng. 

Các thành phần cơ bản của hệ thống tài chính 

Hệ thống tài chính được cấu thành bởi 4 thành phần chính bao gồm: tài chính công, tài chính doanh nghiệp, tài chính cá nhân – hộ gia đình và tài chính quốc tế. Mỗi một thành phần sẽ có vai trò riêng với nền kinh tế: 

Tài chính công 

Tài chính công chính là tổng hợp tất cả các hoạt động thu chi được sử dụng bằng tiền của Nhà nước. Một số hoạt động cơ bản của tài chính công bao gồm: hoạt động thu thuế, huy động vốn thông qua hình thức trái phiếu hoặc các dịch vụ đầu tư có lợi cho người dân. 

Các hoạt động của tài chính công có ảnh hưởng trực tiếp và lâu dài đến nền kinh tế của một quốc gia. Bằng cách giám sát việc tạo thu nhập và chi tiêu ngân sách, các cơ quan Chính phủ sẽ giúp hoạt động của nền kinh tế được ổn định. Ngăn chặn khủng hoảng kinh tế có thể xảy ra. 

Tài chính doanh nghiệp 

Tài chính doanh nghiệp bao gồm tất cả các hoạt động liên quan đến việc thu – chi của một doanh nghiệp. Các hoạt động chủ yếu của tài chính doanh nghiệp bao gồm: huy động vốn, đầu tư, phân phối lợi nhuận và quản lý rủi ro. 

Hàng năm, doanh nghiệp phải làm báo cáo tài chính để nộp cho cơ quan có thẩm quyền. Bản BCTC này có tác dụng cung cấp thông tin về hoạt động tài chính và kinh doanh của doanh nghiệp từ sự luân chuyển dòng tiền. 

Ngoài BCTC, doanh nghiệp còn phải có kế hoạch tài chính để phân bổ nguồn vốn, quản lý thu – chi, xử lý công nợ để đảm bảo doanh nghiệp phát triển ổn định. 

Tài chính cá nhân và hộ gia đình 

Tài chính cá nhân cũng liên quan trực tiếp đến tài chính hộ gia đình nên xếp chung lại thành một. Tài chính cá nhân – hộ gia đình sẽ phụ thuộc phần lớn vào thu nhập, các nhu cầu trong cuộc sống và mục tiêu tài chính ngắn hạn, dài hạn. 

Tài chính cá nhân – hộ gia đình chủ yếu đề cập đến vấn đề quản lý dòng tiền, lập kế hoạch đầu tư, tích lũy để gia tăng tài sản…Tài chính cá nhân đóng vai trò rất quan trọng với nền kinh tế của một quốc gia. Vì dân có giàu thì quốc gia mới mạnh được. 

Tài chính quốc tế 

Tài chính quốc tế là một hệ thống các mối quan hệ kinh tế giữa các quốc gia và vùng lãnh thổ với nhau. Các quốc gia sẽ giao dịch và trao đổi hàng hóa để xoay chuyển dòng tiền. 

Một số thuật ngữ tài chính cần biết

Nếu các bạn muốn nắm được các kiến thức về tài chính thì đầu tiên phải hiểu được một số thuật ngữ cơ bản sau đây:

Tài sản: Đây là tất cả các nguồn giá trị mà một cá nhân, doanh nghiệp hoặc tổ chức có thể được sở hữu. Tài sản sẽ bao gồm nhiều thứ từ tài sản vật chất cho đến những tài sản vô hình hay đơn giản là các khoản đầu tư tài chính.

Dòng tiền: Đây là khái niệm chỉ sự chuyển động của vào – ra của dòng tiền trong một tổ chức tài chính, doanh nghiệp hay trong một hộ gia đình.

Lợi nhuận: Đây chính là khoản tiền thu được từ hoạt động đầu tư – kinh doanh sau khi đã trừ đi các chi phí thuê nhân công, lãi suất, thuế…. Lợi nhuận chính là thước đo quan trọng thể hiện được hiệu suất kinh doanh của một cá nhân hoặc tổ chức.

Lợi tức là khoản tiền chênh lệch giữa lợi nhuận và chi phí. 

Lợi tức: Đây chính là khoản chênh lệch giữa lợi nhuận thu được từ một hoạt động đầu tư với chi phí của nó. Lợi tức thường được tính dưới dạng phần trăm.

Lãi kép: Khác với lãi đơn là lãi kép được tính và cộng theo định kỳ. Lãi suất dạng này sẽ không chỉ được tính trên số tiền gốc mà còn được tính trên số tiền lãi đã tích lũy từ đầu. 

Bảng cân đối kế toán: Đây chính là một trong những công cụ quan trọng trong lĩnh vực kế toán. Bảng cân đối kế toán được sử dụng để thể hiện sự cân đối giữa khối lượng tài sản, số nợ và vốn của doanh nghiệp đó như thế nào?

Vốn chủ sở hữu: Đây chính là nguồn vốn của doanh nghiệp kêu gọi tư các cổ đông được tính bằng số cổ phần. Vốn chủ sở hữu sẽ được tính dựa trên số lượng cổ phiếu mà cổ đông nắm giữ. 

Tính thanh khoản: Nó đề cập đến khả năng chuyển đổi một tài sản trở thành tiền mặt. Ví dụ: Doanh nghiệp đang kinh doanh bất động sản thì đây không phải là một khoản đầu tư có tính thanh khoản cao. Vì bất động sản muốn bán được sẽ phải mất hàng tuần, hàng tháng và thậm chí là hàng năm. 

Rủi ro tài chính: Đây chính là những sự cố có thể xảy ra dẫn đến mất mát tài chính. Nguyên nhân có thể do các biến động không lường trước hoặc không mong muốn trên thị trường tài chính.

Tạm kết: 

Trên đây, Finy đã giúp các bạn giải đáp thắc mắc tài chính là gì? Hy vọng với những thông tin chúng tôi cung cấp trên đây đã giúp bạn hiểu thêm về khái niệm này. Nếu các bạn có bất cứ vấn đề gì thắc mắc liên quan đến lĩnh vực tài chính. Hãy liên hệ qua số hotline: 1900 4411 để được Finy giải đáp miễn phí nhé!

 

ÐĂNG KÝ VAY NHANH
500,000++ người vay thành công
Finy không thu bất kỳ khoản tiền nào trước khi giải ngân
Tôi đồng ý để Finy gọi điện và nhắn tin tư vấn khoản vay