Điểm tín dụng là gì? Bật mí cách tăng điểm tín dụng hiệu quả

Ngân hàng xét duyệt hồ sơ vay vốn của khách hàng thông qua điểm tín dụng. Vậy điểm tín dụng là gì? Tham khảo ngay bài viết dưới đây, Finy sẽ giúp các bạn tìm hiểu chi tiết về khái niệm này và cách tăng điểm tín dụng hiệu quả nhé!

Điểm tín dụng là khái niệm quen thuộc của ngành tài chính. 

Khái niệm điểm tín dụng là gì?

Điểm tín dụng thực chất là chỉ số thể hiện sự uy tín của một người hoặc một tổ chức trong việc trả nợ và quản lý tài chính cá nhân. Con số này được tính dựa trên lịch sử tín dụng của các bạn thông qua việc vay nợ, thanh toán hóa đơn…

ÐĂNG KÝ VAY NHANH
500,000++ người vay thành công
Finy không thu bất kỳ khoản tiền nào trước khi giải ngân
Tôi đồng ý để Finy gọi điện và nhắn tin tư vấn khoản vay

Một người có điểm tín dụng tốt sẽ được ngân hàng đánh giá cao và dễ được phê duyệt khoản vay khi có nhu cầu. Người có điểm tín dụng càng cao thì sẽ có khả năng vay được những số tiền lớn. 

Tầm quan trọng của điểm tín dụng đối với mọi người 

Điểm tín dụng mang đến nhiều lợi ích cho mọi người khi có nhu cầu vay tiền từ bất cứ ngân hàng hay tổ chức tín dụng nào. Cụ thể: 

Ảnh hưởng đến quyết định cho vay của ngân hàng 

Ngân hàng và các tổ chức tài chính hiện nay sử dụng điểm tín dụng để đánh giá được khả năng trả nợ của bạn. Những người có điểm tín dụng cao thi khả năng trả nợ của họ rất tốt và có thể trả nợ đúng hạn. Do đó, ngân hàng sẽ căn cứ vào điểm tín dụng để phê duyệt khoản vay cho khách hàng. 

Điểm tín dụng tốt sẽ giúp cho khách hàng được hưởng nhiều ưu đãi hấp dẫn. 

Được hưởng ưu đãi về mặt lãi suất 

Điểm tín dụng của bạn cao sẽ ảnh hưởng đến mức lãi suất vay vốn. Nhiều ngân hàng có chương trình ưu đãi cho những khách hàng có điểm tín dụng cao. Vì họ coi đó là dấu hiệu cho việc khách hàng có khả năng trả nợ tốt và rủi ro tín dụng thấp hơn. 

Hưởng thêm nhiều ưu đãi và tiện ích khác 

Trên thực tế, các khách hàng có điểm tín dụng cao có khả năng được hưởng thêm nhiều ưu đãi và tiện ích khác nữa. Ví dụ như: Bạn có thể tham gia các chương trình phát hành thẻ tín dụng với hạn mức cao. Các hãng bảo hiểm cũng ưu tiên xét duyệt điểm tín dụng của khách hàng để đưa ra nhiều gói dịch vụ với giá cả ưu đãi…

Như vậy, chúng ta thấy điểm tín dụng cao sẽ ảnh hưởng rất lớn đến khả năng vay vốn và cơ hội nhận được các tiện ích, ưu đãi từ phía ngân hàng. 

Điểm tín dụng càng cao thì càng dễ được phê duyệt khoản vay. 

Điểm tín dụng được tính như thế nào?

Theo quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, điểm tín dụng được tính theo thang điểm từ 150 đến 750 điểm là cao nhất. Trong đó, người ta phân ra từng mức như sau: 

  • Từ 150 – 321 điểm: Mức điểm tín dụng thấp nhất, rủi ro cao không đủ điều kiện vay vốn ngân hàng. 
  • Từ 322 – 430 điểm: Mức điểm tín dụng rất thấp, không đủ điều kiện vay. 
  • Từ 431 – 569 điểm: Mức điểm tín dụng trung bình, đáp ứng đủ điều kiện vay ngân hàng nhưng lãi suất tương đối cao. 
  • Từ 680 – 750 điểm: Mức điểm tín dụng cao nhất, khả năng trả nợ đúng hạn, đủ điều kiện vay ngân hàng với lãi suất ưu đãi. 

Điểm tín dụng được tính như thế nào? 

Để tính điểm tín dụng, CIC sẽ dựa vào 5 yếu tố cơ bản dưới đây để đánh giá chi tiết. Cụ thể: 

Lịch sử thanh toán của khách hàng (35%)

Khách hàng có thanh toán hóa đơn đúng hạn không. Nó còn tính đến cả những số lần thanh toán hóa đơn muộn và mức độ trễ là bao nhiêu. 

Số tiền nợ (30%)

Căn cứ vào tổng số nợ tính đến thời điểm hiện tại của bạn là bao nhiêu? Bao gồm tổng số nợ và cả tỷ lệ nợ tín dụng ở tất cả các khoản vay. Bạn cần duy trì tỷ lệ này ở mức trung bình. Như vậy mới giúp cho hồ sơ vay vốn của bạn được thông qua. 

Thời gian mở tài khoản tín dụng (15%)

Nếu bạn có lịch sử tín dụng lâu dài thì ngân hàng sẽ có nhiều cơ sở dữ liệu để xem xét. Họ sẽ dễ dàng xem xét lịch sử thanh toán và khả năng trả nợ của bạn. Nếu bạn dùng thẻ tín dụng càng lâu thì sẽ có cơ hội nhận được sự ưu tiên của các tổ chức tín dụng. 

Khả năng sử dụng nhiều loại tín dụng khác nhau (10%)

Nếu như bạn có khả năng sử dụng nhiều loại tín dụng khác nhau. Điều này sẽ chứng minh bạn có thể quản lý nhiều loại tín dụng khác nhau. Nó có thể là bao gồm vay tín dụng trả góp các khoản: mua nhà, mua xe ô tô. Hoặc vay tín chấp, thế chấp, quay vòng thẻ tín dụng…Tất cả những hình thức này đều giúp bạn nâng cao điểm tín dụng hiệu quả. 

Thu nhập hàng tháng trả qua tài khoản ngân hàng (10%)

Đối với những khách hàng được trả lương qua tài khoản ngân hàng. Nếu như bạn có mức lương cao và tài khoản tiết kiệm với số tiền lớn. Bạn sẽ được đánh giá là có điểm tín dụng cao. Vì lương tháng cũng chính là yếu tố chứng minh bạn có khả năng trả nợ hay không?

Tra cứu điểm tín dụng hiện nay rất dễ dàng. 

Hướng dẫn cách tra cứu điểm tín dụng chính xác

Hiện nay, các bạn có thể tham khảo 2 cách tra cứu điểm tín dụng là: tra cứu trực tiếp tại quầy hoặc tra cứu online qua trang chủ của CIC. Cụ thể: 

Tra cứu điểm tín dụng tại quầy 

Các bạn có thể tra cứu trực tiếp điểm tín dụng tại quầy giao dịch của các phòng giao dịch hoặc chi nhánh ngân hàng mà bạn đăng ký hồ sơ vay vốn. Nhân viên ngân hàng dựa vào thông tin cá nhân khách hàng cung cấp sẽ tiến hành tra cứu miễn phí cho khách. Mỗi cá nhân chỉ được tra cứu điểm tín dụng CIC miễn phí 1 năm/1 lần. Từ lần thứ 2 trở đi trong năm, khách hàng sẽ phải trả phí là 30.000 VNĐ/1 lần. 

Tra cứu điểm tín dụng trên trang chủ của CIC

các bạn cũng có thể kiểm tra điểm tín dụng tại trang chủ của Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia (CIC). Cụ thể: 

Bước 1: Khách hàng truy cập vào website của CIC tại địa chỉ: https://cic.gov.vn/

Bước 2: Nhấn chuột vào chữ Đăng Ký ở góc trên bên phải màn hình và thực hiện theo hướng dẫn để bảo vệ tài khoản cá nhân trước khi tra cứu điểm tín dụng. 

Bước 3: Các bạn sẽ tiến hành xác thực tài khoản bằng mã OTP được gửi qua số điện thoại dùng để đăng ký tài khoản trên CIC. Sau đó bạn nhập mã để kích hoạt tài khoản. 

Bước 4: Tài khoản được kích hoạt, khách hàng đăng nhập vào hệ thống và tiến hành tra cứu điểm tín dụng cá nhân. 

Tra cứu điểm tín dụng online tại website của CIC. 

Bật mí cách nâng cấp điểm tín dụng hiệu quả 

Sau khi đã tra cứu được điểm tín dụng xong, một vài người sẽ không tránh khỏi tình trạng điểm tín dụng quá thấp. Và trong trường hợp bạn muốn nâng cấp điểm tín dụng thì cần thực hiện theo các bước sau đây: 

  • Hãy luôn thanh toán nợ đúng hạn vì đây chính là yếu tố quan trọng nhất chiếm đến 35% số điểm đánh giá tín dụng. 
  • Không được phép hủy thẻ tín dụng dưới 6 tháng. Điều này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến điểm tín dụng của khách hàng. 
  • Theo dõi thường xuyên báo cáo tín dụng của ngân hàng. 
  • Nên sử dụng thẻ tín dụng một cách thông minh và bạn có thể nâng cấp điểm tín dụng lên cao bất cứ lúc nào mình thích. 

Tạm kết: 

Trong bài viết trên đây, chúng tôi đã giải đáp cho các bạn điểm tín dụng là gì? Và bật mí cách nâng cao điểm tín dụng của khách hàng để hỗ trợ vay vốn nhanh chóng. Nếu bạn không được phê duyệt vay ngân hàng. Hãy đến ngay hệ thống cửa hàng tài chính tiện lợi của Finy. Nhân viên sẽ tư vấn và hỗ trợ khách hàng chọn gói vay cho phù hợp. 

Tham khảo thông tin chi tiết tại: https://finy.vn/ 

ÐĂNG KÝ VAY NHANH
500,000++ người vay thành công
Finy không thu bất kỳ khoản tiền nào trước khi giải ngân
Tôi đồng ý để Finy gọi điện và nhắn tin tư vấn khoản vay