Tháp tài sản là gì? Cách xây dựng tháp tài sản quản trị tài chính cho genZ

Khi xây dựng kế hoạch tài chính, tháp tài sản là khái niệm được rất nhiều chuyên gia nhắc đến. Vậy tháp tài sản là gì? Cách xây dựng tháp tài sản quản trị tài chính như thế nào? Trong bài viết dưới đây, Finy sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin chi tiết nhé!

Tích lũy tài chính cũng tương tự việc các bạn xây dựng một chiếc kim tự tháp.

Tháp tài sản là gì? 

Tháp tài sản hay còn gọi là tháp tài chính. Đây là mô hình phân bổ tài sản theo hình kim tự tháp của Ai Cập. Tháp tài sản bao gồm nhiều lớp xếp chồng lên nhau để tạo thành một nền tảng tài chính vững mạnh. Mỗi tầng trên tháp tài chính tương ứng với một loại tài sản và đóng vai trò khác nhau trong cuộc sống. 

Thông thường, tháp tài sản được chia ra thành 3 tầng gồm: tài sản phòng vệ, tài sản tích sản và tài sản đầu cơ. Tuy nhiên trong tình hình kinh tế hiện nay, chúng ta có thể chia tháp tài sản ra làm 5 lớp bao gồm: tài sản vô hình, tài sản bảo vệ, tài sản để tạo thu nhập, tài sản tăng trưởng và tài sản mạo hiểm.

Xây dựng tháp tài sản chính là cách giúp bạn quản lý tài chính cá nhân hiệu quả. Nếu trước đây bạn kiếm ra tiền mà không biết sắp xếp các khoản chi tiêu, tiết kiệm và đầu tư hợp lý. Thì tháp tài sản sẽ giúp bạn biết cách phân bổ nguồn thu nhập đúng nơi, đúng chỗ. Từ đó giúp bạn xây dựng được nền móng tài chính vững chắc trong tương lai. 

Tìm hiểu chi tiết về các tầng trong tháp tài sản 

Dưới đây, Finy sẽ giúp các bạn tìm hiểu những thông tin chi tiết về các tầng trong tháp tài sản để phân chia thu nhập cho phù hợp: 

Mô hình minh họa tháp tài sản. 

Tầng đáy: Tài sản vô hình 

Tài sản vô hình chính là tầng đáy thuộc lớp cuối cùng của tháp tài sản. Tầng này bao gồm các tài sản vô hình bao gồm: kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm, sự uy tín và mối quan hệ xung quanh…Những yếu tố này sẽ cần nhiều năm tích lũy mới được. 

Có thể nói, tài sản vô hình chính là tài sản quan trọng giúp các bạn có thể tận dụng để kiếm ra tài sản hữu hình trong tương lai. 

Tầng thứ 2: Tài sản bảo vệ 

Tài sản bảo vệ là những loại tài sản đảm bảo cho bạn sự yên tâm và đề phòng những rủi ro của cuộc sống trong tương lai. Chắc chắn trong cuộc đời của chúng ta không thể lúc nào cũng có sức khỏe tốt để làm việc và kiếm tiền. 

Do đó, bạn cần một khoản dự phòng để tránh những trường hợp xấu nhất có thể xảy ra. Những tài sản này cần có tính thanh khoản cao và ổn định về giá trị. Ví dụ như: Vàng, bất động sản, tiền tiết kiệm, quỹ hưu trí…

Tầng thứ 3: Tài sản tạo thu nhập 

Tầng này chính là phần tài sản giúp các bạn có thể tạo ra thu nhập ổn định hàng tháng và hàng năm. Đó có thể là khoản như: tiền lương, tiền tiết kiệm gửi ngắn hạn, tiền đầu tư trái phiếu, cổ phiếu, chứng chỉ quỹ…

Tầng 4: Tài sản tăng trưởng 

Tài sản tăng trưởng được hiểu là những tài sản có thể mang lại cho các bạn lợi nhuận lớn hơn số vốn của bạn. Nhưng tài sản này lại có nhiều rủi ro dễ bị mất tiền. Một số tài sản tăng trưởng mà các bạn có thể quan tâm bao gồm: bất động sản, đất đai, cổ phiếu, chứng chỉ quỹ…

Tầng 5: Tài sản mạo hiểm 

Đây là tầng cao nhất của tháp tài sản. Tài sản mạo hiểm chính là những tài sản thường có sự rủi ro cao nhưng có khả năng mang đến lợi nhuận lớn gấp 5, gấp 10 so với số vốn bỏ ra. 

Tuy nhiên, nó không phải thứ bắt buộc phải có trong danh mục tháp tài sản. Bạn chỉ nên xây dựng tầng tài sản mạo hiểm này khi đã có lớp tài sản cơ bản ổn định và hoạt động tốt. 

Các bạn xây dựng được tháp tài sản sẽ tạo nền móng vững chắc cho cuộc sống sau này. 

Tầm quan trọng của việc xây dựng tháp tài sản 

Tháp tài sản bao gồm nhiều tầng. Mỗi tầng có kích thước chiều rộng khác nhau. Diện tích của mỗi tầng tài sản cũng thể hiện mức độ ưu tiên và tỷ trọng của những loại tài sản. Nên việc xây dựng tháp tài sản sẽ giúp cho các bạn quản lý tài chính cá nhân hiệu quả. 

Nhất là đối với các bạn genz hiện nay. Các bạn trẻ vừa mới ra trường có thu nhập hạn chế. Khi nhìn vào mô hình tháp tài sản thì các bạn sẽ thấy lộ trình tích lũy tài sản để đảm bảo sự ổn định cho tài chính cá nhân. 

Ngoài ra, tháp tài sản còn có thể giúp bạn có được một bức tranh rõ ràng hơn để thành công. Mọi thứ đều cần phải được xây dựng cẩn thận, từng bước một. Các bạn cần duy trì sức mạnh ở tầng tài sản cơ bản và tạo thành đòn bẩy giúp tài sản có thể phát triển mạnh mẽ hơn. 

Nguyên tắc cần chú ý khi xây dựng tháp tài sản 

Khi các bạn xây dựng tháp tài sản, có 2 nguyên tắc cơ bản cần phải tuân thủ đó là: 

Xây dựng tháp từ dưới lên trên

Xây tháp tài sản cũng giống như việc bạn xây nhà. Bạn cần xây từ dưới lên trên. Nền móng có vững chắc thì ngôi nhà mới kiên cố. 

Xây đáy tháp càng rộng càng tốt 

Đáy tháp chính là lớp tài sản vô hình. Những loại tài sản này cần được tích lũy càng sớm, càng tốt. Quy mô tài sản vô hình sẽ tỷ lệ thuận với quy mô phát triển tài sản của bạn sau này. Đáy tháp mà rộng và chắc chắn thì đỉnh tháp mới có thể cao được. 

GenZ có thể áp dụng tháp tài sản để xây dựng tài chính cá nhân. 

Cách xây dựng tháp tài sản quản trị tài chính cho genZ 

Thời điểm hiện nay, thế hệ Gen Z đời đầu chính là những người đã trưởng thành và bắt đầu kiếm được thu nhập cho bản thân. Đã đến lúc, các bạn cần suy nghĩ đến việc quản lý tài chính cá nhân. Và tháp tài sản chính là công cụ hữu ích cho các bạn tham khảo. 

Dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn các bước xây dựng tháp tài sản quản trị tài chính: 

Bước 1: Xây dựng tầng tài sản vô hình 

Các bạn cần tích cực học hỏi, rèn luyện để tích lũy kiến thức trong công việc và cuộc sống. Những kiến thức mà các bạn tích lũy được trong trường học và cuộc sống chính là đòn bẩy để giúp bạn có thể kiếm được tài sản hữu hình sau này. 

Bước 2: Xây dựng tầng tài sản bảo vệ 

Để xây dựng được tầng tài sản bảo vệ, các bạn cần trích 10% thu nhập để làm khoản dự phòng. Với số tiền dự trữ này, bạn có thể dùng để mua vàng, gửi tiết kiệm, mua bất động sản hoặc mua bảo hiểm sức khỏe…

Bước 3: Xây dựng tầng tài sản tạo ra thu nhập ổn định

Trong khi xây dựng lớp tài sản này, các bạn nên tìm kiếm các hình thức đầu tư có thể tạo ra dòng tiền thụ động mỗi tháng như: đầu tư cổ phiếu, trái phiếu doanh nghiệp, đầu tư chứng chỉ tiền gửi…

Đầu tư tiền ảo, bitcoin cũng là cách tạo ra tài sản hiệu quả. 

Bước 4: Xây dựng tầng tài sản tăng trưởng 

Với lớp tài sản tăng trưởng, các bạn sẽ chuyển sang những loại tài sản mang lại lợi nhuận cao hơn nhưng rủi ro cũng cao hơn khi đã qua 3 lớp tài sản an toàn ở dưới. Các bạn có thể lựa chọn chơi cổ phiếu hoặc đầu tư bất động sản. Lợi nhuận của các hình thức này sẽ cao nhưng rủi ro cũng tương ứng. 

Bước 5: Xây dựng tầng tài sản mạo hiểm 

Các bạn cần xây dựng lớp tài sản mạo hiểm. Đây là tầng cao nhất trong các lớp tài sản và cũng có thể giúp bạn kiếm được nhiều tiền nhất. Bạn chỉ nên dành khoảng 5 – 10% thu nhập hàng tháng đầu tư vào lớp tài này. Thông thường, người ta sẽ đi đầu tư: tiền điện tử, chứng khoán…

Tạm kết: 

Trên đây, Finy đã giải đáp tháp tài sản là gì? Hướng dẫn cách xây dựng tháp tài sản quản trị tài chính cho GenZ. Nếu các bạn còn bất cứ thắc mắc nào liên quan đến việc xây dựng tháp tài sản. Hãy liên hệ tới số hotline: 1900 4411 để được tư vấn và giải đáp nhanh nhất nhé!

ÐĂNG KÝ VAY NHANH
500,000++ người vay thành công
Finy không thu bất kỳ khoản tiền nào trước khi giải ngân
Tôi đồng ý để Finy gọi điện và nhắn tin tư vấn khoản vay