Kiểm tra nợ xấu bằng CMND với 2 cách đơn giản nhất

Hiện nay có rất nhiều người mắc nợ xấu mặc dù không vay vốn ngân hàng hay bất cứ tổ chức tài chính nào khác. Nguyên nhân do thông tin cá nhân bị rao bán khiến cho kẻ gian lợi dụng để vay tiền dẫn đến có nợ xấu mà không biết. Tham khảo ngay bài viết dưới đây, Finy sẽ hướng dẫn các bạn 2 cách kiểm tra nợ xấu bằng CMND đơn giản dưới đây nhé!

Để biết được bản thân mình có bị đánh cắp thông tin hoặc giả mạo thông tin để vay tiền hay không? Các bạn có thể kiểm tra nợ xấu bằng CMND với 2 cách đơn giản dưới đây:

Nợ xấu hay nợ khó đòi ảnh hưởng trực tiếp đến uy tín của các bạn. 

Tại sao cần phải kiểm tra nợ xấu?

Sự việc một khách hàng của Eximbank phải gánh khoản nợ lên đến 8,8 tỷ đồng sau 10 năm chính là hồi chuông cảnh tỉnh về nợ xấu cho mọi người. Nhất là khi vị khách này khẳng định mình không hề vay khoản nợ đó. Để giải thích cho trường hợp này rất có thể vị khách đó đã bị đánh cắp thông tin để mở thẻ tín dụng vay nợ 8,5 triệu đồng. Khoản nợ đã bị quá hạn 10 năm dẫn đến tăng cả gốc lẫn lãi hơn lên đến 1000 lần. 

ÐĂNG KÝ VAY NHANH
500,000++ người vay thành công
Finy không thu bất kỳ khoản tiền nào trước khi giải ngân
Tôi đồng ý để Finy gọi điện và nhắn tin tư vấn khoản vay

Hiện nay, kẻ gian có thể lợi dụng thông tin cá nhân của khách hàng để mở thẻ tín dụng, cầm CMND để vay nợ theo hình thức tín chấp. Do đó, bạn có thể gánh một khoản nợ từ trên trời rơi xuống. Và để tránh được trường hợp tương tự xảy ra, mỗi người cần học cách tự kiểm tra nợ xấu cho mình bằng CMND.

Các bạn có thể kiểm tra nợ xấu trên Trang thông tin của CIC. 

Kiểm tra nợ xấu ở đâu chính xác?

Tại Việt Nam hiện nay, các thông tin về tín dụng của Ngân hàng và các tổ chức tín dụng đều được quản lý tại Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia Việt Nam gọi tắt là CIC. Trung tâm này sẽ thu thập cơ sở dữ liệu từ các tổ chức tín dụng, báo cáo và chấm điểm tín dụng đối với khách hàng. Do đó, các bạn có thể kiểm tra thông tin nợ xấu trên website hoặc app của CIC. 

Vì đây là thông tin cá nhân và được bảo mật tuyệt đối. Nên các bạn muốn khai thác thông tin này cần phải làm bước xác thực tài khoản như: Chụp ảnh CCCD/CMND, xác thực khuôn mặt hoặc vân tay…Tiếp theo, bạn muốn kiểm tra chi tiết phải mua báo cáo tín dụng và kiểm tra. 

Mỗi khách hàng sẽ được cấp một bản báo cáo tín dụng miễn phí của bản thân 1 năm/1 lần. Từ lần khai thác thông tin thứ 2 trở đi khách hàng sẽ phải trả phí 20.000 VNĐ/1 bản với báo cáo tín dụng cá nhân và 50.000 VNĐ/1 bản với báo cáo tín dụng doanh nghiệp. 

Cách kiểm tra nợ xấu bằng CMND đơn giản 

Để kiểm tra mình có nợ xấu hay không, các bạn có thể sử dụng 2 cách đó chính là truy cập vào website hoặc tải app của CIC về máy. Dưới đây là các bước cụ thể cho các bạn tham khảo: 

Nhấn vào nút Đăng ký để tiến hành đăng ký tài khoản trên CIC. 

Cách kiểm tra nợ xấu bằng CMND trên website CIC

Bước 1: Bạn hãy truy cập vào trang chủ của CIC tại địa chỉ:  https://cic.gov.vn// 

Bước 2: Nếu bạn chưa có tài khoản đăng nhập hãy nhấp vào Đăng Ký trên góc phải trên cùng để tiến hành đăng ký tài khoản. 

Bước 3: Bạn hãy điền tất cả các thông tin cá nhân theo yêu cầu để đăng ký tài khoản. 

Điền đầy đủ thông tin cá nhân theo yêu cầu. 

Bước 4: Hoàn tất việc đăng ký bằng cách nhập mã OTP được gửi về số điện thoại chính chủ được dùng để đăng ký tài khoản. Nhấn vào Tiếp tục để hoàn tất quá trình đăng ký. 

Bước 5: Bạn sẽ chờ khoảng từ 1 đến 3 ngày để CIC xác thực thông tin cá nhân. Sau đó, hệ thống sẽ gửi mail cho bạn về việc xác nhận thông tin. 

Bước 6: Khi thông tin cá nhân đã được xác nhận, tài khoản của bạn đã được đăng ký thành công. Lúc này, bạn hãy tiến hành đăng nhập lại hệ thống, truy cập mục Khai thác báo cáo để kiểm tra về thông tin nợ xấu của bản thân. 

Các bạn còn có thể kiểm tra thông tin nợ xấu trên App của CIC. 

Cách kiểm tra nợ xấu bằng ứng dụng CIC 

Ngoài cách kiểm tra trực tiếp trên trang chủ của CIC, các bạn cũng có thể tải App về điện thoại để dễ kiểm tra hơn. Hiện nay, App của Trung tâm Thông tin Tín Dụng đã có mặt trên cả App Store và CHplay. Dưới đây là các bước kiểm tra chi tiết cho các bạn tham khảo: 

Bước 1: Bạn hãy tải ứng dụng của CIC về máy. 

  • Nếu bạn sử dụng iphone hãy truy cập vào app store để tải phiên bản CIC dành cho iOS. 
  • Nếu bạn sử dụng các thiết bị điện thoại dùng hệ điều hành Android hãy truy cập vào CH play để tải ứng dụng về máy. 

Sau khi tải ứng dụng về máy, các bạn hãy mở ứng dụng và bắt đầu đăng ký tài khoản để tiến hành tra cứu nợ xấu. 

Bước 2: Đăng ký tài khoản.

Bạn hãy nhấn vào nút Đăng ký để tiến hành đăng ký tài khoản bằng thông tin cá nhân của mình. 

Bước 3: Xác nhận thông tin cá nhân.

Cũng tương tự như việc đăng ký trên website, các bạn cũng phải chờ từ 1 đến 3 ngày để CIC xác thực thông tin cá nhân. Sau đó, hệ thống sẽ gửi mail cho bạn về thông báo xác nhận thông tin. 

Thông tin được xác nhận xong là các bạn đã hoàn tất việc đăng ký trên app của CIC. Lúc này, bạn đã có thể bắt đầu truy cập vào app để kiểm tra thông tin tín dụng cá nhân được rồi. 

CIC sẽ gửi cho khách hàng Báo cáo tín dụng thể nhân rõ ràng. 

Bước 4: Tiến hành kiểm tra thông tin tín dụng cá nhân trên app của CIC. 

Bạn cần truy cập vào mục Kiểm tra CIC để kiểm tra về nợ xấu của bản thân. Chọn mục Báo cáo tín dụng thể nhân để tiến hành kiểm tra nợ xấu cá nhân bằng CMND hoặc CCCD. Mỗi khách hàng sẽ có 1 lượt miễn phí để tra cứu trong năm. Bắt đầu từ lần thứ 2 bạn sẽ phải thanh toán mức phí 22.000 VNĐ/1 bản. 

Bạn hãy nhấn vào chữ Đồng ý để tiến hành kiểm tra tín dụng cá nhân. 

Bước 5: Nhập mã OTP để xác nhận.

Hệ thống sẽ gửi mã OTP về số điện thoại chính chủ bạn dùng để đăng ký tài khoản trên app của CIC. Bạn hãy chờ và nhập mã OTP vào để kiểm tra nợ xấu là xong. 

Đọc báo cáo tín dụng ngay trên chiếc điện thoại một cách dễ dàng.

Bước 6: Nhận báo cáo tín dụng. 

Báo cáo tín dụng sẽ được gửi về tài khoản của bạn. Nhấn vào mục báo cáo của ngày gần nhất để xem. Trong bản báo cáo tín dụng cá nhân do CIC cung cấp, các bạn cần quan tâm đến 3 mục: 

  • Thông tin quan hệ tín dụng hiện thời: Nếu có nợ xấu sẽ thống kê nợ ở tổ chức nào? Ngày báo cáo? Tổng số dư nợ là bao nhiêu? Và nợ xấu bao nhiêu? 
  • Thông tin lịch sử nợ xấu trong 05 năm gần nhất: Thống kê nợ xấu ở tổ chức nào và ngày phát sinh dư nợ gần nhất. 
  • Thông tin về bảo đảm tiền vay: Bảo đảm tiền vay bằng tài sản gì? Số lượng tài sản đảm bảo? Và số lượng TCTD có tài sản đảm bảo?

Lưu ý: Trong quá trình kiểm tra nợ xấu, nếu bạn phát hiện ra sai sót hoặc có thắc mắc về các thông tin do CIC cung cấp. Hãy gọi điện ngay đến tổ đài 1800 585891 để được hỗ trợ giải đáp nhanh nhất!

Tạm kết: 

Trên đây, chúng tôi đã hướng dẫn kiểm tra nợ xấu bằng CMND với 2 cách đơn giản nhất. Nếu các bạn không may dính nợ xấu mà đang cần vay gấp một khoản tiền để giải quyết việc. Hãy tham khảo ngay các gói vay của Finy. Hệ thống cửa hàng tài chính tiện lợi Finy sẽ cung cấp cho khách hàng những gói vay tín chấp và thế chấp linh hoạt với hạn mức cao và lãi suất vô cùng cạnh tranh. 

Hệ thống cửa hàng Tài chính tiện lợi Finy hỗ trợ cho vay cả khách hàng đã có nợ xấu.

Khách hàng có nhu cầu vay tiền hãy đến ngay cửa hàng gần nhất của Finy. Hoặc gọi điện thoại đến số hotline: 1900 4411 để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí nhé!

ÐĂNG KÝ VAY NHANH
500,000++ người vay thành công
Finy không thu bất kỳ khoản tiền nào trước khi giải ngân
Tôi đồng ý để Finy gọi điện và nhắn tin tư vấn khoản vay